10 NĂM TÙ CHO 3 TỘI DANH “MUA BÁN, TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY VÀ VŨ KHÍ QUÂN DỤNG”

Ngày 11 tháng 11 năm 2021, Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Huỳnh Trọng Thiệp, bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam truy tố về các tội Mua bán trái phép chất ma túy theo khoản 2 Điều 251; tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo khoản 1 Điều 249 và tộiTàng trữ trái phép vũ khí quân dụng theo khoản 1 Điều 304 của Bộ luật Hình sự.

 

 

Khai mạc phiên tòa (Ảnh: Mận Nguyễn)

Nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Từ lời khai của các đối tượng mua ma túy của Huỳnh Trọng Thiệp sử dụng và bị phát hiện. Ngày 26/02/202, Cơ quan Cảnh sát điều tra khám xét khẩn cấp nơi ở của Huỳnh Trọng Thiệp, thu giữ 02 gói ma túy loại Methamphetamine, có khối lượng là 0,66 gam và 05 gói ma túy loại heroine, có khối lượng 1,18 gam và 01 khẩu súng tự chế kiểu súng ngắn (ổ xoay), hiện tại bắn được đạn nổ là vũ khí quân dụng.

Bị cáo Huỳnh Trọng Thiệp khai nhận là mua ma túy của một người đàn ông không rõ lai lịch tại bến xe Đà Nẵng với giá 5.000.000 đồng, mục đích đem về sử dụng cho bản thân và phân chia thành nhiều gói nhỏ bán cho nhiều người nghiện trên địa bàn huyện Phú Ninh và các địa phương khác để thu lợi. Một khẩu súng ngắn, bị cáo mua trên mạng xã hội vì thấy đẹp với giá 1.200.000 đồng, đem về cất giấu trong nhà không sử dụng vào mục đích gì.

Trong quá trình điều tra, truy tố bị cáo chỉ thừa nhận tội tàng trữ trái phép chất ma túy và tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, xét hỏi làm rõ, thấy không thể chối cãi được nữa, bị cáo mới nhận tội mua bán trái phép chất ma túy.

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa, lời khai của những người tham gia tố tụng khác và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để kết luận: Hành vi của bị cáo Huỳnh Trọng Thiệp phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b, c khoản 2 Điều 251; tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm i khoản 1 Điều 249 và tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” theo khoản 1 Điều 304 Bộ luật Hình sự như cáo trạng truy tố là có căn cứ, đúng pháp luật.

Quang cảnh phiên tòa (Ảnh: Mận Nguyễn)

Sau khi xem xét tính chất mức độ, hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân bị cáo…Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Huỳnh Trọng Thiệp 08 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 01 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và 01 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hợp hình phạt chung là 10 năm tù, đây là một mức án nghiêm khắc tương xứng với các hành vi phạm tội của bị cáo, nhằm răn đe, giáo dục bị cáo và làm bài học phòng ngừa chung trong xã hội, nhất là các tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Phú Ninh.

HĐXX tuyên án (Ảnh: Mận Nguyễn)

Vụ án được xét xử rút kinh nghiệm do Thẩm phán Lê Trung Thành làm chủ tọa phiên tòa. Sau khi kết thúc phiên tòa, TAND huyện Phú Ninh tổ chức họp rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp, các Thẩm phán, Thư ký nghiêm túc đóng góp ý kiến về những ưu điểm, hạn chế của Hội đồng xét xử, nhất là về công tác chuẩn bị, kỹ năng điều hành và xử lý tình huống tại phiên tòa trong quá trình xét xử. Qua đó, Thẩm phán, Thư ký, trao đổi, học hỏi, rút kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong công tác xét xử. Phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp còn đề cao vai trò trách nhiệm của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, là giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

                                                                                                                        Tác giả bài viết: Trung Thành 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

05 NĂM TÙ CHO BỊ CÁO PHẠM TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY TẠI PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM

Sáng ngày 06-11-2019, Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đã tổ …

X