15 THÁNG TÙ CHO HÀNH VI ĐÁNH NGƯỜI CÓ TÍNH CHẤT CÔN ĐỒ

Ngày 21 tháng 12 năm 2021, Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Phan Văn Đường, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a, i khoản 1 Điều 134 của Bộ luật Hình sự.

                                                                            Quang cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án được tóm tắt như sau:  Vào tối ngày 13/5/2021, khi đang chạy xe trên đường thì Phan Văn Đường gần va chạm với anh Phạm Hồng Quân đang kéo xe bò trong bộng ép dầu của ông Trần Văn Lựu nên giữa hai bên xảy ra lời qua tiếng lại với nhau. Ông Đoàn Hùng và con trai là Đoàn Ngọc Nhã vừa kéo xe tải bị lún cát đậu gần đó. Thấy Đường gây gổ nói lớn tiếng nên ông Hùng có đến nói chuyện khuyên can Đường không nên gây gổ, Đoàn Ngọc Nhã thấy ba mình nói chuyện với Đường thì cũng đi đến xem có chuyện gì không. Khi Nhã vừa đi đến đứng gần đó thì Đường lấy trong túi quần ra một cây gậy ba trắc đánh vào đầu và tay của Nhã gây thương tích 08%. Sau đó Phan Văn Đường bỏ đi, còn Đoàn Ngọc Nhã được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương, TP Tam Kỳ.

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa, lời khai của những người tham gia tố tụng khác và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để kết luận: Hành vi của bị cáo Phan Văn Đường phạm tội Cố ý gây thường tích theo điểm a, i khoản 1 Điều 134 của Bộ luật Hình sự như cáo trạng truy tố là có căn cứ, đúng pháp luật.

                                                                            HĐXX tuyên án

Bị cáo Đường nhận thức được việc dùng gậy ba trắc đánh vào vùng đầu có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí tính mạng của người khác. Tuy nhiên, do bị cáo Đường sử dụng rượu, bia dẫn đến bị kích động không làm chủ hành vi nên vô cớ đánh anh Nhã gây thương tích. Điều đó thể hiện tính chất côn đồ, bất chấp pháp luật, xem thường sức khoẻ của người khác. Hành vi của bị cáo không chỉ xâm phạm sức khỏe mà còn gây mất an ninh trật tự trên địa bàn huyện, an toàn giao thông ở địa phương. Vì vậy, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phan Văn Đường 15 tháng tù, đây là một mức án nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, đủ sức răn đe, giáo dục và làm bài học phòng ngừa chung trong xã hội.

                                                                                                                   Tác giả bài viết: Trung Thành 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

05 NĂM TÙ CHO BỊ CÁO PHẠM TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY TẠI PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM

Sáng ngày 06-11-2019, Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đã tổ …

X