GHÉT TIẾNG NẸT PÔ NHẬN ÁN 05 NĂM TÙ

Một ngày tháng Tư năm 2022, đêm đã về khuya, làng quê thôn Phú Yên, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh đang dần chìm vào giấc ngủ. Xa xa, tiếng xe mô tô chạy trên con đường bê tông liên xóm nghe rõ mồn một. Rồi bỗng một tiếng va chạm lớn vọng lại, tiếng của xe mô tô cày dưới mặt đường nghe chói tai làm người người giật mình, hốt hoảng hướng về phía tai nạn vừa xảy ra. Khi mọi người chạy đến cứu giúp, người bị tai nạn nằm bất động, máu chảy khắp mặt được người dân nhận ra đây là anh Trương Hoàng Phúc, sinh năm 1997. Còn người cầm dao đứng gần đó đang được mọi người can ngăn giật lấy con dao từ tay là Lê Quang Chính, sinh năm 1999.

 

Ảnh: Quang cảnh phiên tòa xét xử trực tuyến

Nguyên nhân dẫn đến anh Phúc bị tai nạn được điều tra làm rõ. Tối ngày 07/4/2022, Phúc nhậu với bạn bè, mượn xe mô tô của bạn đi mua bia, rồi lại mượn xe đi mua thuốc và chạy xe ngang qua nhà của Lê Quang Chính. Dù không quen biết, không mâu thuẫn, chỉ vì không thích tiếng pô xe mô tô nên Chính nhặt một viên gạch đứng chờ sẵn. Khi Phúc đi qua thì ném viên gạch trúng vào lưng của Phúc. Bị ném bất ngờ, Phúc mất tay lái ngã xuống va chạm với đường bê tông bị thương tích nặng ở vùng mặt. Không dừng lại ở đó, Chính còn vào nhà lấy dao chém vào lưng Phúc gây thương tích 1%, tổng tỉ lệ thương tích của Phúc là 52%.

Hành vi của Lê Quang Chính bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Ninh truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Ngày 24 tháng 11 năm 2022, Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh mở phiên tòa trực tuyến xét xử đối với bị cáo Lê Quang Chính. Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn nhận tội, xin lỗi người bị hại và bồi thường được 40.000.000 đồng. Bị cáo nhận thức được do nóng tính, tức giận vô cớ đã gây ra thương tích nặng cho anh Trương Hoàng Phúc.

Hành vi của bị cáo có tính chất côn đồ, bất chấp pháp luật, xem thường sức khoẻ của người khác. Sau khi xem xét nhân thân bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Quang Chính 05 năm tù, đây là một mức án nghiêm minh tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, đủ sức răn đe, giáo dục và làm bài học phòng ngừa chung trong xã hội.

Giờ đây trong lao tù, đêm đêm tiếng pô xe mô tô cứ vọng vào buồng giam, làm cho bị cáo ray rứt, giá như… không nóng nảy, không tức giận vô cớ thì đâu có vướng vào vòng lao lý như hôm nay. Đó là bài học đắt giá trong cuộc đời của bị cáo và cho những ai còn ghét tiếng pô xe mô tô một cách vô cớ.

                                                                                                                                         Tác giả: Đỗ Hà

                                                                                  

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thực hiện Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30-3-2017 của Tòa án nhân dân tối cao …

X