Giới thiệu Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh

Theo Nghị định số 01/2005/NĐ – CP về điều chỉnh địa giới hành chính thị xã Tam Kỳ để thành lập huyện Phú Ninh, cùng thời điểm này, ngày 01 tháng 3 năm 2005 Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh được thành lập.

Nhìn lại chặng đường 10 năm qua, những ngày đầu được thành lập với bao khó khăn, thách thức đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phú Ninh nói chung, cán bộ, công chức Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh nói riêng. Cơ sở hạ tầng hầu như chưa có gì, trụ sở làm việc phải thuê nhà dân, hạ tầng giao thông xuống cấp, phần lớn là đường đất. Trung tâm hành chính huyện nằm trên khu đất gò đồi, hoang sơ là căn cứ Ao lầy, Kỳ Thịnh của cách mạng thời chiến tranh chống giặc Mỹ xâm lược, đây đó vẫn còn sót lại những hố bom. Tòa án nhân dân huyện Phú trong những năm đầu được cấp trên điều động, biệt phái 05 cán bộ, công chức trong đó 02 Thẩm phán và 03 Thư ký là những Thẩm phán, Thư ký từ các Tòa án trong tỉnh chuyển đến và 05 vị Hội thẩm nhân dân. Chi bộ Tòa án được chỉ định thành lập có 03 đảng viên.

Đồng chí Trần Ngọc Triều – Nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, Nguyên Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Lễ khánh thành trụ sở TAND huyện Phú Ninh
Đồng chí Trần Ngọc Triều – Nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, Nguyên Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Lễ khánh thành trụ sở TAND huyện Phú Ninh

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự đảng, Ban lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam, cấp ủy, chính quyền địa phương, những khó khăn ban đầu được khắc phục, trụ sở tạm với 05 phòng làm việc được xây dựng, các trang thiết bị được trang cấp phục vụ cho yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao. Năm 2008, trụ sở mới được khánh thành đưa vào sử dụng. Song song với việc xây dựng trụ sở, thực hiện công tác chuyên môn giải quyết, xét xử các loại vụ án, đơn vị chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải, xét xử.

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW, ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, Chương trình số 12/BCS ngày 26/12/2005 của Ban cán sự Tòa án nhân dân tối cao, Chương trình số 58-CTr/BCSTA ngày 9/3/2006 của Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam, đơn vị tập trung khắc phục khó khăn thực hiện nhiệm vụ được giao, với tinh thần trách nhiệm cao. Cùng với nỗ lực phấn đấu của cán bộ, công chức, đơn vị nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam, đến cuối năm 2009 đơn vị được bổ sung đủ số lượng cán bộ, công chức theo biên chế được giao.

Xác định việc xây dựng Chi bộ là hạt nhân chính trị để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Từ đầu năm 2009 Chi bộ, Ban lãnh đạo cơ quan, công đoàn được củng cố, Chi bộ có Bí thư, Phó Bí thư. Và kể từ sau Đại hội chi bộ lần thứ II, nhiệm kỳ 2010-2015, với nghị quyết sát đúng với tình hình cùng với quyết tâm chính trị cao, xây dựng đơn vị thành một khối đoàn kết thống nhất, thực hiện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Chi bộ cơ quan chú trọng và thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên. Khi Huyện ủy Phú Ninh chỉ định thành lập Chi bộ Tòa án nhân dân huyện, Chi bộ có 03 đảng viên, chưa có đảng viên có trình độ cao cấp, trung cấp lý luận chính trị. Trong những năm qua Chi bộ đã kết nạp 05 đảng viên. Hiện nay Chi bộ có 09 đảng viên đều có trình độ cử nhân luật, có 02 đảng viên có trình độ Cao cấp lý luận chính trị, có 02 đảng viên có trình độ trung cấp lý luận chính trị, còn lại 05 đảng viên có trình độ tương đương trung cấp chính trị. Tất cả đảng viên trong chi bộ có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, chấp hành sự phân công của chi bộ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ năm 2009 đến nay qua đánh giá phân loại chất lượng đảng viên 100% đảng viên được xếp loại đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ, chi bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”.

Chi bộ, cơ quan chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp trong cán bộ, đảng viên gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhất là việc làm theo. Hằng năm Chi bộ có kế hoạch thực hiện, đăng ký nội dung phù hợp với đặc điểm tình hình công tác, mỗi cán bộ, đảng viên có đăng ký nội dung các chuyên đề đã học vào nhiệm vụ cụ thể của mình, thường xuyên đưa nội dung này vào sinh hoạt định kỳ hằng tháng, kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện, sơ, tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm, kịp thời biểu dương, khen thưởng. Nhận thức của cán bộ, đảng viên về công tác xây dựng Đảng được nâng cao, tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống được giữ vững và chuyển biến tốt hơn. Đồng thời, Chi bộ triển khai quán triệt, tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) nghiêm túc đúng thời gian, quy trình và nội dung. Sau kiểm điểm Chi bộ tiếp tục thực hiện 4 nhóm giải pháp, những tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp lãnh đạo, quản lý được khắc phục, trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, việc phân công nhiệm vụ được cụ thể, rõ ràng đem lại chất lượng hiệu quả trong công tác của Chi bộ, cơ quan. Chi bộ kịp thời sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm các giải pháp đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Từ những việc làm trên trong 10 năm qua, Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh thực hiện nhiệm vụ được giao, đạt được những kết quả quan trọng.

Về xây dựng đơn vị, đội ngũ cán bộ, công chức và thực hiện nhiệm vụ được giao. Khi mới thành lập đơn vị được giao chỉ tiêu 09 biên chế nhưng chỉ có 5 cán bộ, công chức được điều động, biệt phái, phần lớn là trẻ tuổi đời và tuổi nghề, kinh nghiệm, kỹ năng công tác chưa nhiều. Hiện nay đơn vị có 10 biên chế, có 05 Thẩm phán, 03 Thư ký, 01 Thẩm tra viên, 01 công chức Kế toán và 02 nhân viên hợp đồng làm bảo vệ, tạp vụ. 10 Cán bộ, công chức đều có trình độ Đại học. Trong số 05 Thẩm phán có 04 đồng chí có thâm niên công tác trên 15 năm, có Thẩm phán có thời gian được bổ nhiệm làm Thẩm phán 15 năm, đội ngũ Thư ký có thời gian công tác trên 09 năm. Đây là sự nỗ lực phấn đấu của mỗi cán bộ, công chức và là thuận lợi cho Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Đại hội Chi bộ TAND huyện Phú Ninh lần thứ III nhiệm kỳ 2015 – 2020
Đại hội Chi bộ TAND huyện Phú Ninh lần thứ III nhiệm kỳ 2015 – 2020

Trong 10 năm qua, đơn vị đã thụ lý, giải quyết 1.650 vụ án các loại (số lượng án ngày càng tăng năm sau cao hơn năm trước, năm 2014 số lượng án thụ lý giải quyết tăng gấp đôi năm 2006 – năm 2014: 262 vụ, năm 2006: 137 vụ). Tính chất thủ đoạn của các loại tội phạm ngày càng tinh vi, nguy hiểm; tranh chấp khiếu kiện đối với loại án liên quan đến lĩnh vực đất đai luôn là những khó khăn cho công tác xét xử của đơn vị. Đơn vị đã bám sát Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 02-6-2002 của Bộ Chính trị về nhiệm vụ trọng tâm công tác trong thời gian tới, xác định công tác xét xử là trọng tâm, chú trọng công tác hòa giải, nâng cao chất lượng xét xử, mọi quyết định của Hội đồng xét xử phải dựa trên kết quả thẩm vấn, tranh tụng công khai tại phiên tòa, nên chất lượng xét xử ngày càng được nâng lên, án bị hủy, bị cải sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán được khắc phục.

Chi bộ, cơ quan nhận thức và đánh giá đúng vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn, nên đã quan tâm lãnh, chỉ đạo sâu sát, Chi bộ lãnh đạo Công đoàn tiến hành chuẩn bị nhân sự, xây dựng báo cáo đề ra phương hướng hoạt động và đã tổ chức thành công các kỳ Đại hội. Đến nay Công đòan cơ quan có 10 đoàn viên, Công đoàn đã vận động đoàn viên xây dựng cơ quan đạt chuẩn văn hóa, xây dựng gia đình văn hóa, phát động các phong trào thi đua yêu nước phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao do Tòa án cấp trên, công đoàn cấp trên tổ chức, tham gia đóng góp vào các quỹ xã hội, từ thiện, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, kịp thời thực hiện các chế độ chính sách, thăm hỏi, động viên đối với đoàn viên và gia đình tạo được sự đoàn kết, gắn bó trong tập thể. Công đoàn liên tục 5 năm được công nhận Công đoàn vững mạnh xuất sắc, có 02 năm đạt công đòan tiêu biểu được LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen. Đối với Đoàn viên thanh niên sinh hoạt tại Chi đoàn khối dân vận Chi bộ luôn theo dõi, tạo điều kiện để Đoàn viên tham gia các hoạt động, các phong trào đã góp phần xây dựng Chi đoàn nhiều năm liền đạt vững mạnh.

Kỷ niệm mười năm ngày thành lập, hướng tới 70 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân, Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh đã, đang và sẽ vượt qua nhiều khó khăn để tiếp tục  xây dựng, trưởng thành. Sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức trong đơn vị đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phú Ninh trên con đường xây dựng huyện điểm nông thôn mới, với niềm tin và sự quyết tâm phấn đấu, tập thể cán bộ, công chức Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh tiếp tục thực hiện lời dạy của Chủ tich Hồ Chí Minh đối với hệ thống Tòa án “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”; xây dựng Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh vững mạnh về mọi mặt, đáp ứng chiến lược cải cách tư pháp, thực hiện quyền tư pháp, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam  “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh

Ông: Đinh Văn Long

Chức vụ: Chánh án
Năm sinh: 1976
Quê quán: Xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định
Thường trú: Phường An Mỹ, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Trình độ: Thạc sĩ Luật – Cao cấp chính trị

X