Hội nghị tổng kết hoạt động Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ TAND tỉnh Quảng Nam

Ngày 15/10, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ TAND tỉnh Quảng Nam đã tổng kết công tác năm 2019 và triển khai công tác năm 2020. Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam Trương Trọng Tiến tham dự và chỉ đạo Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị
Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2019 đánh dấu Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN) đã có những chuyển biến nhất định, các hoạt động tích cực và toàn diện hơn, thể hiện được vai trò trong công tác tham mưu, cải thiện cơ cấu công chức, viên chức, kiện toàn bộ máy Ban VSTBCPN; ban hành các văn bản hướng dẫn; chỉ tiêu đào tạo bồi dưỡng, phát triển đảng viên, quy hoạch; tổ chức toạ đàm cho nữ cán bộ chủ chốt của ngành; công chức, viên chức làm công tác vì sự tiến bộ phụ nữ các đơn vị được tham gia tập huấn nghiệp vụ; công tác kiểm tra giám sát.
Các nội dung về công tác VSTBPN và bình đẳng giới đã được lồng ghép hiệu quả hơn, rõ nét hơn vào công tác cán bộ và công tác chuyên môn của cơ quan.
Đồng chí Ngô Đình Bảy – Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam, Trưởng ban Ban VSTBPN TAND 2 cấp tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Hội nghị
Trong năm qua, lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam đã giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống nhằm nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ nữ, xây dựng cho nữ CBCC, NLĐ lập trường quan điểm vững vàng, không có biểu hiện dao động, thiếu yên tâm công tác, đã quán triệt đến cán bộ công chức, người lao động các văn bản của Đảng, Nhà nước, Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương, các văn bản của TANDTC chỉ đạo hướng dẫn, về công tác cán bộ và Vì sự tiến bộ của phụ nữ…
Đơn vị cũng đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề, chuyển tải được các nội dung về bình đẳng giới, về hạnh phúc gia đình, xóa bỏ nạn bạo hành  đối với phụ nữ và trẻ em, về vị trí vai trò của cán bộ nữ trong công cuộc cải cách tư pháp… Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức tư tưởng sâu sắc trong CBCC nữ, NLĐ nói riêng và CBCC nói chung.
Đơn vị cũng đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề, chuyển tải được các nội dung về bình đẳng giới, về hạnh phúc gia đình, xóa bỏ nạn bạo hành  đối với phụ nữ và trẻ em, về vị trí vai trò của cán bộ nữ trong công cuộc cải cách tư pháp… Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức tư tưởng sâu sắc trong CBCC nữ, NLĐ nói riêng và CBCC nói chung.

Lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Nam tặng hoa chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10)

Bên cạnh đó, nữ CBCC “luôn trau dồi học tập, xây dựng ý thức, tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, chưa có biểu hiện tiêu cực trong hoạt động xét xử, có tác phong gần gũi giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần yêu thương đồng chí, đồng nghiệp, không được sách nhiễu đối với nhân dân.
Đặc biệt lồng ghép phòng chống bạo lực xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái nhân các ngày lễ lớn ngày 08/3, 28/6, 20/10 và thông qua công tác xét xử của ngành. Lồng ghép các buổi giao lưu sinh hoạt tập thể để thảo luận chuyên đề nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con cháu hiếu thảo ông bà cha mẹ, đồng thời phòng chống bạo lực gia đình,  phòng chống xâm hại và bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc…
Đảm bảo bình đẳng giới trong việc thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đối với nữ CBCC, NLĐ thuộc TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam. Tuyên dương, nhân rộng điển hình tiên tiến những gia đình có con cháu đạt thành tích xuất sắc trong học tập hoặc trong công tác. Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ nữ học tập ở vị trí cao hơn nhằm đáp ứng với yêu cầu của tình hình nhiệm vụ mới

Đồng chí Trương Trọng Tiến – Tỉnh ủy viên, Bí thư BCS đảng, Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam phát biểu chỉ đạo
Phát biểu tại Hội nghị, Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam Trương Trọng Tiến đánh giá, mặc dù không có cán bộ chuyên trách, kinh nghiệm chưa nhiều, công việc chuyên môn tăng lên, nhưng các thành viên của Ban đã cố gắng phấn đấu, học hỏi, duy trì sắp xếp thời gian hợp lý, đầu tư cho hoạt động của Ban đem lại hiệu quả cao nhất.
Đặc biệt, được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, Ban lãnh đạo và cấp ủy, cùng với sự phối hợp của đoàn thể, và sự nỗ lực vượt khó của toàn thể nữ cán bộ, công chức, người lao động toàn ngành nên BVSTBPN hoạt động đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào thành tích chung của đơn vị.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng, công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ vẫn còn những tồn tại, hạn chế như tỷ lệ công chức, viên chức quản lý, lãnh đạo còn thấp, đặc biệt là công chức, viên chức nữ đứng đầu đơn vị..
Tại Hội nghị, các đại biểu thảo luận đưa ra ý kiến, Ban VSTBPN cần phối hợp chặt chẽ với Ban cán sự Đảng và Đảng ủy Bộ để quan tâm đào tạo các đồng chí cán bộ để tạo nguồn trong thời gian tới, đồng thời cần có đề xuất
kiến nghị để cụ thể hoá trong đào tạo, bồi dưỡng quy hoạch, để đảm bảo quyền lợi của nữ công chức, viên chức…

Đồng chí Trương Trọng Tiến – Tỉnh ủy viên, Bí thư BCS đảng, Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam trao Giấy khen cho cán bộ, viên chức có thành tích trong công tác “Vì sự tiến bộ của phụ nữ”


Đồng chí Ngô Đình Bảy – Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam, Trưởng ban Ban VSTBPN TAND 2 cấp tỉnh Quảng Nam trao Giấy khen cho cán bộ, viên chức có thành tích trong công tác “Vì sự tiến bộ của phụ nữ”

Tác giả bài viết: Nguồn Hải Nam – Báo Công lý

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

NHỮNG NỘI DUNG CHỦ YẾU CỦA LUẬT HÒA GIẢI, ĐỐI THOẠI TẠI TÒA ÁN

I. SỰ CẦN THIẾT BAN HÀNH LUẬT HÒA GIẢI, ĐỐI THOẠI TẠI TÒA ÁN Quá trình …

X