TAND huyện Phú Ninh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Nhằm thực hiện tốt các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác xét xử theo tinh thần Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30-3-2017 của Tòa án nhân dân tối cao và Kế hoạch số 519/KH-TA ngày 16-11-2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Ninh tổ chức tốt các phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Hình sự. Qua đó giúp Thẩm phán, các thành viên HĐXX, cán bộ công chức cơ quan Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh từng bước nâng cao chất lượng, đảm bảo hiệu quả xét xử.

Ngày 28-9 vừa qua, TAND huyện Phú Ninh đã tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Lợi bị VKSND huyện Phú Ninh truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm g khoản 2 Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Vụ án do Thẩm phán Đinh Văn Long – Chánh án Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh làm Chủ tọa phiên tòa. Đây là vụ án được ba ngành tố tụng của huyện chọn làm án trọng điểm để điều tra, truy tố và xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Đến dự phiên tòa có đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam; Lãnh đạo, các Thẩm phán, Thư ký, Kiểm sát viên của Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Ninh.

Toàn cảnh phiên tòa (Ảnh: Nguyễn Mỹ)

Theo cáo trạng, do có quen biết từ trước nên khoảng 19 giờ 00 phút, ngày 09/3/2021, Phạm Văn Lợi mượn xe mô tô nhãn hiệu Yamaha, loại Exciter màu sơn trắng – cam mang biển kiểm soát 92V1-023.00 của anh Trà Văn Quyền để đi mượn tiền,được anh Quyền đồng ý và giao xe cho Lợi mượn. Sau đó, do không mượn được tiền, Lợi điều khiển xe mô tô 92V1-023.00 đến tiệm game bắn cá tại phường Phước Hòa, thành phố Tam Kỳ ngồi chơi và xem bắn cá. Đến rạng sáng ngày 10-3-2021, vì muốn chơi game bắn cá mà không có tiền nên Lợi đã cầm cố chiếc xe nêu trên cho một người thanh niên (không rõ lai lịch) với số tiền là 2.000.000 (hai triệu) đồng và dùng tiền này để tham gia chơi game bắn cá và tiêu xài hết. Khoảng 20 ngày sau, Lợi chơi game thắng nên chuộc lại chiếc xe đã cầm cố trước đó và sử dụng để đi lại. Đến ngày 10-4-2021, Lợi lại tiếp tục cầm cố chiếc xe mô tô 92V1-023.00 của anh Quyền cho anh Trương Duy Linh với số tiền là 5.000.000 (năm triệu) đồng để chơi game bắn cá và tiêu xài hết. Trong thời gian này, anh Quyền nhiều lần liên hệ để đòi lại tài sản nhưng Lợi không trả và trốn tránh.

Căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận, trên cơ sở xem xét toàn diện các tài liệu, chứng cứ, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức hình phạt phù hợp và nhận được sự đồng tình của những người tham dự phiên tòa.

Sau khi kết thúc phiên tòa, TAND huyện Phú Ninh tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp, các thành viên tham dự đã phân tích kỹ những ưu điểm, hạn chế của Thẩm phán -Chủ tọa phiên tòa, các thành viên Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên, nhất là về công tác chuẩn bị, tư thế, tác phong và các kỹ năng xử lý tình huống tại phiên tòa. Việc lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh trực tiếp làm chủ tọa phiên tòa rút kinh nghiệm cũng thể hiện trách nhiệm, nêu gương để các Thẩm phán, Thư ký và công chức Tòa án nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án. Tại cuộc họp, đồng chí Trần Thế Cẩm – Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam đã đánh giá cao những mặt đạt được, những ưu điểm trong công tác điều hành, xử lý tình huống của Chủ tọa phiên tòa, đồng thời đề nghị các Thẩm phán phát huy những kết quả đã đạt được, làm tốt công tác chuẩn bị phiên tòa, nghiêm túc khắc phục những tồn tại để việc tổ chức các phiên tòa ngày càng đạt chất lượng, hiệu quả hơn.

Quang cảnh buổi họp rút kinh nghiệm (Ảnh: Nguyễn Mỹ)

Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp thực sự mang lại hiệu quả thiết thực,là giải pháp đột phá, hữu hiệu để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.

                                                                                       Tác giả bài viết: Nguyễn Mỹ

 

 

 

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

05 NĂM TÙ CHO BỊ CÁO PHẠM TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY TẠI PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM

Sáng ngày 06-11-2019, Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đã tổ …

X