Tòa án nhân dân với công cuộc xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương có tầm chiến lược đặc biệt quan trọng của Đảng và Nhà nước nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Do đó, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh được Ban thường vụ Huyện ủy Phú Ninh phân công giúp đỡ xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đối với thôn Phước An, xã Tam An, huyện Phú Ninh và hộ nghèo tại địa phương.

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là khâu đầu tiên của quá trình thi hành pháp luật, có vai trò hết sức quan trọng trong việc tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân; góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tăng cường quản lý nhà nước bằng pháp luật, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng khu dân cư nông thôn mới ở nước ta.

Xuất phát từ ý nghĩa đó, thời gian qua Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh không ngừng tổ chức các hoạt động triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có trọng tâm, trọng điểm, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều hình thức phong phú, sinh động; Ngoài việc tổ chức phiên toà xét xử lưu động đơn vị chú trọng đến công tác giao lưu, tuyên truyền pháp luật nhằm tạo sự mới mẻ, thân thiện và gần gũi hơn trong nhân dân giúp đưa pháp luật vào đời sống của người dân một cách hiệu quả và chủ động hơn.

Vừa qua, Cơ quan – Công đoàn – Chi Hội luật gia Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh phối hợp với Ban nhân dân thôn Phước An, xã Tam An, huyện Phú Ninh đã tổ chức đêm giao lưu văn nghệ – tuyên truyền pháp luật về xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Phước An, xã Tam An, huyện Phú Ninh.

Do điều kiện trời mưa nên buổi giao lưu không được tổ chức ngoài trời như đã dự kiến, tuy nhiên sự hưởng ứng nhiệt tình, tham gia đông đủ của bà con đã tạo động lực mạnh mẽ cho ban tổ chức và tạo nên không khí sôi nổi cho buổi giao lưu.

Đồng chí Trình Minh Hùng- Chánh án TAND huyện Phú Ninh tặng sách pháp luật cho đại diện Ban nhân dân thôn Phước An, xã Tam An

Tại buổi giao lưu,  Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh đã tặng 25 đầu sách pháp luật cho thôn Phước An, bổ sung thêm nguồn sách luật vào tủ sách địa phương, giúp cán bộ và người dân tại địa phương có điều kiện tìm hiểu, nghiên cứu pháp luật.

Với sự đồng cảm sâu sắc, tương thân tương ái, trên tinh thần “lá lành đùm lá rách” tại buổi giao, Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh tặng gia đình anh Nguyễn Minh Cảnh – một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương đang được đơn vị nhận giúp đỡ với số tiền 2.000.000đồng và một phần quà đầy ý nghĩa. Tuy giá trị vật chất của xuất quà không lớn nhưng đây là lời động viên sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh tới người dân; nghĩa cử này được cán bộ cũng như người dân tại địa phương đánh giá cao và tri ân sâu sắc.

Đồng chí Trình Minh Hùng- Chánh án TAND huyện Phú Ninh tặng quà cho gia đình anh Trần Minh Cảnh

Xen giữa các tiết mục văn nghệ đầy thú vị, đồng chí Trình Minh Hùng- Chánh án Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh đã tuyên truyền, giới thiệu những nội dung căn bản 10 tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, Luật hôn nhân và gia đình, Luật phòng chống ma túy, Luật bảo vệ môi trường, Luật giao thông đường bộ đến với người dân.

Buổi giao lưu diễn ra trong không khí ấm cúng, gần gũi, nghĩa tình; Sau 3 giờ đồng hồ buổi giao lưu khép lại trong sự tiếc nuối của người dân địa phương. Hơn 22 giờ cán bộ, công chức Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh ra về, ai nấy cũng đã thấm mệt nhưng nụ người vẫn hiện hữu trên môi; Bởi nhận thức được tầm quan trọng của công cuộc xây dựng nông thôn mới, ý thức được trách nhiệm của hệ thống Tòa án nói chung và của đơn vị Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh nói riêng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước mang tính chiến lược này. Chúng tôi đã đem đến cho người dân thôn Phước An, xã Tam An một đêm giao lưu ý nghĩa, tuyên truyền tới người dân những nội dung pháp luật cần thiết, đón nhận những lời tri ân, những tình cảm chân thành của người dân địa phương.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Ngọc Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hình phạt nghiêm minh cho hành vi mua bán trái phép chất ma túy

Sáng ngày 02-7-2020, TAND huyện Phú Ninh xét xử bị cáo Nguyễn Xuân (SN 1984, …

X